Bánh mì Việt Nam đã trải quả một chặng đường dài để ngày nay được biết tới là chiếc bánh mì kẹp ngon nhất thế giới – “best sandwich in the world”. Hôm nay hãy cùng nhìn lại 8 cột mốc trong chuyến hành trình đáng nhớ của bánh mì Việt Nam!
Bên cạnh món phở ngon nổi tiếng, bánh mì kẹp thịt cũng là một món ăn không thể không thưởng thức khi tới Việt Nam! Tuy vậy, từ một món ăn du nhập nước ngoài trở thành món ăn đậm chất riêng khi nhắc tới, bánh mì Việt Nam đã trải qua hành trình kéo dài tới cả thế kỉ thăng trầm.
1958 – Tiệm bánh mì Việt Nam đầu tiên ra đời
Ra đời năm 1958, tiệm bánh mì Hòa Mã ra đời với “phát minh” đem bánh mì baguette của Pháp đi “kẹp đủ thứ”. Nếu không có sáng tạo này của tiệm bánh mì Hòa Mã, bánh mì vẫn mãi ăn theo kiểu Tây – kẹp bơ, mứt, thịt nguội hay chấm súp – những thứ mà người Việt không hợp khẩu vị lắm. Từ bánh mì Hòa Mã, “concept” bánh mì kẹp thịt bình dân trên những chiếc xe đẩy lan ra khắp nơi. Người ăn thoải mái chọn nhân mình muốn, làm nhanh, ăn nhanh và tiện mang theo bên mình. Chính điều này tạo nên đặc trưng của bánh mì Việt Nam!
1970 – Bước chuyển mình từ “bánh mì Tây” sang “bánh mì Việt”
Năm 1970, với sự ra đời của lò nướng kín kiểu Nhật, bánh mì baguette Pháp được biến đổi thành bánh mì Việt. Nếu như bánh mì Pháp đặc ruột, vỏ dày và hơi mềm thì với việc sử dụng lò nướng kín, hơi nước bên trong được giữ lại với nhiệt độ cao, bánh mì trở nên giòn rụm, ít ruột và xốp hơn. Đây cũng là điểm nổi bật không thể nhầm lẫn của bánh mì Việt Nam với các nước phương Tây.
1975 – Bước ra thế giới
Sau sự kiện 1975, một bộ phận lớn người Việt di cư sang bờ Tây nước Mỹ, tạo ra một cộng đồng người Việt khổng lồ tại đây. Món bánh mì Việt cũng theo đó mà chinh phục cả nước Mỹ, bắt đầu từ những cửa hàng ở quận Cam lan rộng sang hết bờ Tây, bờ Đông và dần dần là các quốc gia Anh, Pháp, Úc, Đức, v.v…
2009 – “Cơn sốt” từ lời khen của vua bếp Anthony Bourdain
Trong chuyến thăm Việt Nam năm đó, cố đầu bếp huyền thoại Anthony Bourdain đã thử bánh mì Phượng tại Hội An và ca ngợi đó là loại bánh ngon nhất thế giới. Trong đoạn video được phát trên một tập trong series truyền hình No Reservations, người ta thấy Bourdain liên tục nở nụ cười thân thiện, liên tục bày tỏ sự ngạc nhiên và dành những lời khen khi thấy bàn tay chủ quán khéo léo thực hiện các thao tác làm bánh mì.
Chỉ gần 2 phút xuất hiện trên chương trình No Reservations và cả lời khen của Bourdain, món bánh mì của Việt Nam như được vươn ra khắp thế giới. Trên nhiều trang web du lịch, người ta “rỉ tai” nhau rằng nhất định phải tới để ăn thử món bánh mì đã khiến cho vị đầu bếp lừng danh Bourdain cũng phải thốt lên: “Đây thực sự là một bản hòa âm của bánh mì”.
2011 – Từ điển Oxford công nhận “bánh mì” là một món ăn riêng
2012 – “Bùng nổ” trên các bảng xếp hạng thế giới
Ngay sau sự kiện “điểm mặt gọi tên” trong từ điển tiếng Anh uy tín nhất thế giới, hàng loạt trang thông tin lớn đã vinh danh bánh mì Việt với các danh hiệu như: “Món sandwich ngon nhất thế giới” trên báo The Guardian, “Top món ăn đường phố ngon nhất thế giới“của CNN. Lần đầu tiên, người Việt nhận ra, món bánh mì quen thuộc đầu ngõ của mình lại được thế giới ca tụng đến thế!
2014 – Khiến các ông lớn ẩm thực phải mở tiệm riêng
Cơn sốt bánh mì Việt Nam lớn đến nỗi, tập đoàn Yum! Brands – ông chủ của chuỗi cửa hàng KFC và Pizza Hut phải vào cuộc. Bánh Shop ra đời như chuỗi cửa hàng độc quyền của hãng, chỉ phục vụ bánh mì Việt – một hiện tượng vô tiền khoáng hậu ở tập đoàn thực phẩm chỉ chuyên đồ Tây này.
2018 – Tiệm bánh mì Việt đầu tiên đoạt giải James Bread
Tháng 5/2018, giải thưởng ẩm thực danh giá James Bread đã gọi tên tiệm bánh Đông Phương (Dong Phuong Bakery) của một gia đình Việt ở New Orleans, bang Louisiana (Mỹ). Với uy tín gần 70 năm, James Bread được ví như “Oscar của giới ẩm thực” và chỉ hướng đến những món ăn có kĩ nghệ nấu nướng thượng thừa, độc đáo cùng chất lượng năm sao. Với giải James Bread, bánh mì Việt được thừa nhận về độ tinh tế cầu kì!
Nổi tiếng trên khắp thế giới nên cũng dễ hiểu khi nhiều người kinh doanh mở quán lựa chọn bánh mì ngày càng được nhiều. Món ăn đậm chất đường phố này của người Việt có thể ăn ở bất kỳ thời gian nào trong ngày. Hơn thế nữa nó cũng rất hợp với phong cách du lịch của người nước ngoài. Để kinh doanh cần phải biết các loại nhân được chế biến như thế nào, ăn kèm với nước sốt nào thì ngon, cách bày trí quán ra sao… tất cả đều có trong khóa học làm nhân bánh mì mở quán tại Học Món Việt!