Mâm cỗ ngày Tết truyền thống của người Hà Nội

Mâm cỗ ngày Tết truyền thống của người Hà Nội - Học Món Việt

Ẩm thực Việt Nam vốn đã rất tinh tế, đa dạng, người Hà Nội lại càng trau truốt, tỉ mỉ với các món ăn, đặc biệt trong mâm cỗ Tết truyền thống. Cùng đến với mâm cỗ ngày Tết của người Hà Nội để xem sự cầu kỳ và tinh hoa được thể hiện qua từng món ăn và cách bày biện!

Mâm cỗ ngày Tết truyền thống có những gì?

Nếu phải đi tìm đâu là hoạt động diễn ra nhiều nhất trong những ngày Tết, thì câu trả lời chắc chắn sẽ là chuẩn bị mâm cỗ truyền thống! Ẩm thực Hà Nội phong phú đa dạng nên cũng không ngạc nhiên khi các món ăn ngày Tết lại rất cầu kỳ và tinh tế!

Mâm cỗ ngày Tết truyền thống của người Hà Nội nói riêng và của người miền Bắc nói chung thường có các món đặc trưng như: bánh chưng, xôi gấc (hoặc xôi đỗ xanh), gà luộc, giò và canh măng. Tuy có giống nhau về các món ăn, nhưng sự tỉ mỉ, cầu kỳ của người Hà Nội được thể hiện ngay từ khâu chọn lựa nguyên liệu. Bên cạnh đó, số lượng bát đĩa trên mâm nhiều vô cùng. Mâm cỗ ngày Tết truyền thống của người Hà Nội phải nhiều màu sắc và số lượng món ăn phong phú: món xào, món luộc, món canh…

món ăn ngon ngày Tết - Học Món Việt
Mâm cỗ ngày Tết có rất nhiều món ăn với nhiều màu sắc thể hiện nét độc đáo rõ nét ẩm thực Hà Nội

Theo truyền thống, mâm cỗ ngày Tết cần có tứ trụ: phải có 4 bát 4 đĩa, không kể xôi, nước chấm, dưa hành. 4 bát 4 đĩa tượng trưng cho 4 mùa, 4 hướng. Những gia đình khá giả có thể làm mâm cỗ to hơn với 6 bát 6 đĩa hay 8 bát 8 đĩa. Các món bày trên đĩa thường được mang ra dùng ăn trước, các món trong bát thì ăn sau. Đặc biệt các món ăn trên mâm cỗ cũng thể hiện nét khí hậu đặc trưng ngày Tết miền Bắc: tiết trời se lạnh. Vì vậy mà các món ăn thường nóng sốt và cung cấp nhiều năng lượng. Mỗi nhà mỗi năm mỗi khác, nhưng có những món ăn trở thành đặc trưng không thể thiếu ngày Tết!

Bánh chưng, dưa hành

Món ăn ngày Tết cổ truyền không thể thiếu được bánh chưng! Mâm cỗ thiếu gì thì thiếu nhưng không thể thiếu bánh chưng được:

Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ

Nêu cao, tràng pháo, bánh chưng xanh

Đấy là những thứ không thể thiếu trong ngày Tết thể hiện mong ước một năm đủ đầy, hạnh phúc và ấm no. Ngày nay, sự phát triển của xã hội khiến cho một vài thứ như cây nêu hay pháo không còn hiện diện nhưng bánh chưng và dưa hành thì cứ lưu truyền mãi!

Món ăn ngon ngày Tết bánh chưng dưa hành - Học Món Việt
Bánh chưng, dưa hành – Bộ đôi không thể thiếu ngày Tết!

Bánh chưng làm từ gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn là biểu tượng của Đất – nơi con người sinh sống. Qua thời gian, bánh chưng đã trở thành một đặc sản vô cùng quý giá! Có bánh chưng thì không thể thiếu dưa hành. Ngày Tết đầy ắp các món ăn ngon, nhưng để đỡ bị ngấy và đầy bụng thì các gia đình sẽ ăn cỗ cùng với dưa hành muối chua. Dưa hành muối chua vừa kích thích vị giác vừa gia tăng hương vị cho các món ăn khác.

Thịt gà luộc

Ngay sau bánh chưng, dưa hành phải kể tới thịt gà luộc. Từ xưa, dâng cúng thịt gà luộc được tin rằng sẽ mang đến khởi đầu may mắn, thuận lợi và đủ đầy. Gà luộc vàng ươm được chặt thành nhiều miếng đều tay và xếp lên đĩa cho đẹp mắt.

Món ăn ngon ngày Tết thịt gà luộc - Học Món Việt
Thịt gà luộc vàng ươm cũng là món ăn ngon ngày Tết với ý nghĩa mang đến khởi đầy may mắn, thuận lợi

Xong xuôi đĩa gà sẽ được rắc lên những sợi lá chanh thái chỉ mỏng dính. Gia vị ăn kèm với món thịt gà luộc không thể thiếu đĩa muối tiêu chanh ớt tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn rất đỗi quen thuộc này!

Giò chả

Người Hà Nội thường hay dùng giò lụa, giò thủ hay chả quế. Là một món ăn gia đình thường ngày, nhưng tới ngày Tết, phải lựa chọn giò cẩn thận. Miếng giò ngon phải có màu sắc tươi tắn, cầm chắc tay, đậm mùi thịt và dễ cắt.

Món ăn ngon ngày Tết giò chả - Học Món Việt
Giò chả được cắt thành từng miếng và bày biện khéo léo đẹp mắt trên mâm cơm ngày Tết

Rồi tùy vào sự sáng tạo của người nấu cỗ mà khoanh giò chả sẽ được cắt thành các miếng đều nhau và bày biện trên đĩa sao cho đẹp mắt!

Nem rán

Món ăn cầu kỳ nhất trong mâm cỗ ngày Tết không gì khác ngoài nem rán! Đây cũng là món ăn thể hiện sự cầu kỳ và tỉ mỉ rõ ràng nhất của người Hà Nội. Chuẩn bị nguyên liệu đã mất công thì chế biến còn kỳ công hơn thế nữa. Đầu tiên, hành tây, cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ phải được thái nhỏ, thịt cũng băm nhỏ và ngâm miến rồi cắt ngắn. Toàn bộ nguyên liệu sẽ được cho vào trong một cái nồi hoặc bát to, đập một quả trứng vào, thêm gia vị vừa vặn rồi trộn đều lên. Cái tinh tế ở đây là nguyên liệu toàn đồ sống nhưng phải cho gia vị sao cho thật vừa. Và cách cho gia vị được truyền lại từ đời này qua đời khác. Không những vậy, mỗi nguyên liệu có thành phần nhiều hay ít cũng có thể điều chỉnh cho phù hợp với sở thích của gia đình!

Món ăn ngon ngày Tết nem rán - Học Món Việt
Món ăn cầu kỳ nhất mâm cơm ngày Tết gọi tên Nem rán!

Sau khi trộn đều chúng ta sẽ được phần nhân nem. Bước tiếp theo người nấu sẽ lấy một ít nhân cho lên một miếng bánh đa mỏng và cuốn. Nghe có vẻ đơn giản nhưng cuốn nem phải cuốn sao cho đều tay, lực dùng phải vừa đủ; nhiều lực quá sẽ làm rách miếng bánh đa mỏng, còn ít lực sẽ khiến chiếc nem dễ bung ra và không chắc chắn. Những chiếc nem cuộn đều tay và chắc sẽ được đưa vào chảo rán nhỏ lửa cho tới khi chín vàng đẹp mắt kèm theo mùi hương cực kỳ hấp dẫn!

Đi kèm với nem rán cũng có nước chấm riêng! Nước mắm, giấm, tỏi ớt giã nhỏ, đường được hòa trộn với nhau tạo nên một bát nước chấm không quá mặn, không quá ngọt, không quá chua, khi ăn sẽ cảm thấy mọi vị được hòa quyện với nhau!

Món xào, món nộm

Các món xào và nộm cũng thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm ngày Tết. Nguyên liệu chuẩn bị cho 2 món này cũng nhiều tuy không phức tạp như nem rán. Tuy vậy món xào và món nộm lại mang lại màu sắc đa dạng cho mâm cỗ và cũng tượng trưng cho tài lộc, ấm no và hạnh phúc.

món ăn ngon ngày Tết món xào món nộm - Học Món Việt
Món nộm và món xào mang lại sự hài hòa cho mâm cỗ và giúp bữa ăn không bị ngấy

Đặc biệt, những món này được mọi người ưa thích vì nó giúp bữa ăn không bị ngấy. Nó cũng mang lại sự hài hòa trên mâm cỗ với sự hiện diện của các loại rau củ tươi xanh.

Canh bóng, canh măng, miến nấu, chân giò hầm, nấm thả

Mâm cơm của người Việt lúc nào cũng phải có bát canh. Phổ biến nhất là canh bóng và canh măng. Măng ở đây là măng khô, phải ngâm trước nhiều ngày và đun sôi nhiều lần trước khi nấu. Bát canh mang đến hương vị ngọt nhẹ nhàng, thanh mát vừa chống ngấy vừa giúp ấm bụng ngày lạnh.

Món ăn ngon ngày Tết cánh bóng canh măng - Học Món Việt
Canh bóng và canh măng là hai món canh thường thấy nhất ở các mâm cơm ngày Tết của người Hà Nội ngày nay

Trải qua nhiều thế kỷ, mâm cỗ ngày Tết người Hà Nội có những thay đổi với sự xuất hiện của những món ăn mới nhưng vẫn không thể thiếu những món ăn đặc trưng trên. Chỉ nguyên sự hiện diện của những món ăn này cũng đủ làm cho bất kỳ người nào cảm thấy hương vị Tết phảng phất! Và nét văn hóa truyền thống này sẽ còn được lưu truyền mãi cho những thế hệ sau để con cháu Hà Nội luôn ghi nhớ và tự hào về một nét văn hóa độc đáo và tinh tế đến vậy! Mâm cơm ngày Tết là bữa cơm sum họp gia đình lớn nhất trong năm, dù ai đi ngược về xuôi cũng về với gia đình để quây quần trong niềm hạnh phúc và cùng thưởng thức những món ngon ngày Tết!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *