Nguồn gốc và ý nghĩa của bánh Trung thu

nguồn gốc và ý nghĩa của bánh Trung thu blog Học Món Việt

Bánh trung thu là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Trung thu hàng năm. Với người Việt Nam, Tết Trung thu cũng là một cái tết lớn trong năm bên cạnh Tết Nguyên Đán, Tết Hàn Thực và Tết Đoan Ngọ. Tết Trung thu còn gọi là Tết đoàn viên và bánh trung thu gồm có bánh nướng và bánh dẻo đặc trưng cho ngày Tết đặc biệt này! Vậy tại sao Trung thu lại ăn bánh nướng bánh dẻo? Nguồn gốc và ý nghĩa của hai loại bánh này thế nào? Cùng Học Món Việt tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc

Bánh Trung thu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tương truyền, cuối thời Nguyên, Chu Nguyên Chương và Lưu Bá Ôn là hai vị lãnh tụ của phong trào nông dân khởi nghĩa. Để truyền tin một cách bí mật, người ta đã làm những chiếc bánh hình tròn, bên trong nhét một tờ giấy ước định thời gian khởi nghĩa là lúc trăng sáng nhất trong đêm Rằm tháng 8 âm lịch. Những chiếc bánh này, được truyền đi cho mọi người và trở thành một phương thức liên lạc hiệu quả và an toàn. Nhờ đó tin tức khởi nghĩa lan đi khắp nơi. Về sau người Trung Quốc lấy việc làm bánh Trung thu vào ngày Rằm tháng 8 để kỷ niệm sự kiện này.

Ý nghĩa của bánh Trung thu

Tuy không xuất xứ từ Việt Nam, nhưng từ lâu, những chiếc bánh nướng bánh dẻo đã trở thành món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Trung thu – Tết Đoàn viên hàng năm!.Mỗi dịp Rằm tháng 8, người Việt Nam không ai không mua những chiếc bánh nướng bánh dẻo về cúng tổ tiên rồi cùng nhau thưởng thức. Mọi người còn tặng nhau bánh Trung thu để chúc nhau mọi điều trong cuộc sống được tròn đầy, viên mãn!

Bánh Trung thu bánh nướng bánh dẻo - Học Món Việt
Bánh Trung thu gồm 2 loại bánh nướng và bánh dẻo là món ăn không thể thiếu trong Tết đoàn viên của người Việt Nam!

Bánh dẻo: được làm từ bột nếp trắng tinh trộn với đường và nước hoa bưởi thơm lừng. Bánh được đúc trong khuôn gỗ hoặc khuôn nhựa hình tròn. Nhân bánh làm bằng hạt sen hay đậu xanh xay nhuyễn – mang sắc thái của đất nước Việt Nam. Hình tròn của bánh thể hiện hình dáng vầng trăng tròn và màu trắng biểu tượng ý nghĩa “đoàn viên gia đình” và nhất là tình yêu khăng khít giữa vợ chồng với nhau.

Bánh nướng: gồm vỏ bánh và nhân bánh. Vỏ bánh làm bằng bột mì lên men trộn với trứng gà và chút rượu. Nhân bánh có thể được làm từ đậu xanh, khoai môn hay hạt sen xay nhuyễn bọc lấy lòng đỏ trứng muối. Nhân thập cẩm gồm đủ thứ như dăm bông, thịt lợn, vi yến, dừa, hạt dưa, ngó sen, bí đao… Hình tròn trong nhân là biểu hiện của sự tròn đầy, viên mãn. Vị mặn của trứng muối và vị ngọt của những nguyên liệu khác hòa trộn hài hòa. Điều này gợi đến liên tưởng: trong cuộc sống, dù thường ngày có nếm trải qua bao nhiêu đắng cay khổ sở thì vẫn có những người thân luôn bên ta, bao bọc chở che ta và trao cho ta vị ngọt của tình thương của cuộc sống. Cũng giống như chiếc bánh nướng, trong mặn có ngọt, tạo nên hương vị đậm đà của cuộc sống.

Ưu đãi đặc biệt dành cho học viên và giảng viên Học Món Việt khi mua bánh Trung thu

Thầy Nguyễn Đức Thắng – giảng viên tại Học Món Việt chuyên dạy các món bánh, hiện đang làm Bếp trưởng điều hành bộ phận làm bánh tại khách sạn Lotte Hà Nội. Thầy có làm bánh Trung thu homemade đủ 2 loại bánh nướng và bánh dẻo.

Bánh dẻo có đầy đủ mọi loại nhân nhưng không có trứng muối.

Bánh nướng có các loại nhân sau:

  • Thập cẩm trứng muối
  • Hạt sen trứng muối
  • Sầu riêng trứng muối
  • Hạt dẻ
  • Đậu xanh trứng muối
  • Coffee phomai (Tiramisu)
  • Trà xanh phomai
  • Jampong trứng muối

Các loại bánh đi kèm với hộp như hình dưới:

Đối với học viên và giảng viên Học Món Việt khi mua bánh sẽ được nhận ưu đãi hấp dẫn giảm tới 20%! Hãy liên hệ với Học Món Việt ngay để mua những chiếc bánh trung thu ngon, chất lượng cao cho dịp Rằm tháng 8 quây quần cùng gia đình thưởng thức!

Thông tin liên hệ: Học Món Việt

Cơ sở 1: E21, ngõ 68, Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội – 02437842404Fanpage: https://www.facebook.com/hocnaumonviet/

Cơ sở 2: Số 6, ngõ 97, Phạm Ngọc Thạch, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội – 02435745017Fanpage: https://www.facebook.com/Hocnaumonanviet/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *