Bánh mì Việt Nam: từ món ăn “vay mượn” thành chiếc bánh mì ngon nhất thế giới!

Hành trình của bánh mì Việt Nam từ món ăn "vay mượn" thành chiếc bánh mì ngon nhất thế giới! Blog Học Món Việt

Bánh mì Việt Nam đã trải quả một chặng đường dài để ngày nay được biết tới là chiếc bánh mì kẹp ngon nhất thế giới – “best sandwich in the world”. Hôm nay hãy cùng nhìn lại 8 cột mốc trong chuyến hành trình đáng nhớ của bánh mì Việt Nam!

Bên cạnh món phở ngon nổi tiếng, bánh mì kẹp thịt cũng là một món ăn không thể không thưởng thức khi tới Việt Nam! Tuy vậy, từ một món ăn du nhập nước ngoài trở thành món ăn đậm chất riêng khi nhắc tới, bánh mì Việt Nam đã trải qua hành trình kéo dài tới cả thế kỉ thăng trầm.

1958 – Tiệm bánh mì Việt Nam đầu tiên ra đời

Hành trình từ món ăn "vay mượn" đến ngon nhất thế giới! Tiệm bánh mì Hòa Mã Học Món Việt
Tiệm bánh mì Hòa Mã ra đời với “phát minh” đem bánh mì của Pháp đi “kẹp đủ thứ”!

Ra đời năm 1958, tiệm bánh mì Hòa Mã ra đời với “phát minh” đem bánh mì baguette của Pháp đi “kẹp đủ thứ”. Nếu không có sáng tạo này của tiệm bánh mì Hòa Mã, bánh mì vẫn mãi ăn theo kiểu Tây – kẹp bơ, mứt, thịt nguội hay chấm súp – những thứ mà người Việt không hợp khẩu vị lắm. Từ bánh mì Hòa Mã, “concept” bánh mì kẹp thịt bình dân trên những chiếc xe đẩy lan ra khắp nơi. Người ăn thoải mái chọn nhân mình muốn, làm nhanh, ăn nhanh và tiện mang theo bên mình. Chính điều này tạo nên đặc trưng của bánh mì Việt Nam!

1970 – Bước chuyển mình từ “bánh mì Tây” sang “bánh mì Việt”

Hành trình từ món ăn "vay mượn" đến ngon nhất thế giới! từ bánh mì Tây sang bánh mì Việt Học Món Việt
Bánh mì Việt Nam giòn rụm, ít ruột và xốp hơn hoàn toàn khác biệt với bánh mì phương Tây!

Năm 1970, với sự ra đời của lò nướng kín kiểu Nhật, bánh mì baguette Pháp được biến đổi thành bánh mì Việt. Nếu như bánh mì Pháp đặc ruột, vỏ dày và hơi mềm thì với việc sử dụng lò nướng kín, hơi nước bên trong được giữ lại với nhiệt độ cao, bánh mì trở nên giòn rụm, ít ruột và xốp hơn. Đây cũng là điểm nổi bật không thể nhầm lẫn của bánh mì Việt Nam với các nước phương Tây.

1975 – Bước ra thế giới

Hành trình từ món ăn "vay mượn" đến ngon nhất thế giới! bước ra thế giới Học Món Việt
Năm 1975, bánh mì Việt Nam bắt đầu bước ra chinh phục các nước trên thế giới!

Sau sự kiện 1975, một bộ phận lớn người Việt di cư sang bờ Tây nước Mỹ, tạo ra một cộng đồng người Việt khổng lồ tại đây. Món bánh mì Việt cũng theo đó mà chinh phục cả nước Mỹ, bắt đầu từ những cửa hàng ở quận Cam lan rộng sang hết bờ Tây, bờ Đông và dần dần là các quốc gia Anh, Pháp, Úc, Đức, v.v…

Tham khảo Khóa học làm nhân bánh mì mở quán tại đây!

2009 – “Cơn sốt” từ lời khen của vua bếp Anthony Bourdain

Trong chuyến thăm Việt Nam năm đó, cố đầu bếp huyền thoại Anthony Bourdain đã thử bánh mì Phượng tại Hội An và ca ngợi đó là loại bánh ngon nhất thế giới. Trong đoạn video được phát trên một tập trong series truyền hình No Reservations, người ta thấy Bourdain liên tục nở nụ cười thân thiện, liên tục bày tỏ sự ngạc nhiên và dành những lời khen khi thấy bàn tay chủ quán khéo léo thực hiện các thao tác làm bánh mì.

Hành trình từ món ăn "vay mượn" thành đến ngon nhất thế giới! lời khen của đầu bếp Anthony Bourdain Học Món Việt
Năm 2009, đầu bếp Anthony Bourdain đã tới Hội An để thưởng thức món bánh mì Phượng và hết lời ca ngợi món ăn này trong clip quảng cáo gần 2 phút trên kênh No Reservation!

Chỉ gần 2 phút xuất hiện trên chương trình No Reservations và cả lời khen của Bourdain, món bánh mì của Việt Nam như được vươn ra khắp thế giới. Trên nhiều trang web du lịch, người ta “rỉ tai” nhau rằng nhất định phải tới để ăn thử món bánh mì đã khiến cho vị đầu bếp lừng danh Bourdain cũng phải thốt lên: “Đây thực sự là một bản hòa âm của bánh mì”.

2011 – Từ điển Oxford công nhận “bánh mì” là một món ăn riêng

Hành trình từ món ăn "vay mượn" thành chiếc bánh mì ngon nhất thế giới! từ điển Oxford công nhận bánh mì Việt Nam Học Món Việt
Từ điển Oxford cũng có riêng một danh từ định nghĩa món bánh mì Việt Nam
Năm 2011 đánh dấu cột mốc quan trọng nhất trong hành trình “cưa đổ cả thế giới” của bánh mì Việt Nam. Từ điển Oxford đã xác nhận bánh mì là một danh từ riêng dành cho món ăn Việt Nam này: banh mi /ˈbɑːn miː/. Từ đây, bánh mì Việt Nam chính thức thoái khỏi cái bóng của bánh baguette Pháp, là món ăn Việt của người Việt!

2012 – “Bùng nổ” trên các bảng xếp hạng thế giới

Hành trình từ món ăn "vay mượn" thành chiếc bánh mì ngon nhất thế giới! Bánh mì Việt bùng nổ trên các bảng xếp hạng Học Món Việt
Người Việt bỗng thấy món ăn quen thuộc ngay đầu ngõ nhà mình lại được bạn bè quốc tế ca tụng nhiều đến vậy!

Ngay sau sự kiện “điểm mặt gọi tên” trong từ điển tiếng Anh uy tín nhất thế giới, hàng loạt trang thông tin lớn đã vinh danh bánh mì Việt với các danh hiệu như:  “Món sandwich ngon nhất thế giới” trên báo The Guardian, “Top món ăn đường phố ngon nhất thế giới“của CNN. Lần đầu tiên, người Việt nhận ra, món bánh mì quen thuộc đầu ngõ của mình lại được thế giới ca tụng đến thế!

2014 – Khiến các ông lớn ẩm thực phải mở tiệm riêng

Hành trình từ món ăn "vay mượn" thành chiếc bánh mì ngon nhất thế giới! các ông lớn ẩm thực vào cuộc Học Món Việt
Bánh Shop – Cửa hàng chuyên phục vụ bánh mì Việt của một ông lớn ẩm thực nước ngoài!

Cơn sốt bánh mì Việt Nam lớn đến nỗi, tập đoàn Yum! Brands – ông chủ của chuỗi cửa hàng KFC và Pizza Hut phải vào cuộc. Bánh Shop ra đời như chuỗi cửa hàng độc quyền của hãng, chỉ phục vụ bánh mì Việt – một hiện tượng vô tiền khoáng hậu ở tập đoàn thực phẩm chỉ chuyên đồ Tây này.

2018 – Tiệm bánh mì Việt đầu tiên đoạt giải James Bread

Hành trình của bánh mì Việt từ món ăn "vay mượn" thành chiếc bánh mì ngon nhất thế giới! Nhận giải thưởng Oscar trong làng ẩm thực Học Món Việt
Bánh mì Việt Nam nhận giải thưởng James Bread – được ví như Oscar của giới ẩm thực!

Tháng 5/2018, giải thưởng ẩm thực danh giá James Bread đã gọi tên tiệm bánh Đông Phương (Dong Phuong Bakery) của một gia đình Việt ở New Orleans, bang Louisiana (Mỹ). Với uy tín gần 70 năm, James Bread được ví như “Oscar của giới ẩm thực” và chỉ hướng đến những món ăn có kĩ nghệ nấu nướng thượng thừa, độc đáo cùng chất lượng năm sao. Với giải James Bread, bánh mì Việt được thừa nhận về độ tinh tế cầu kì!

Nổi tiếng trên khắp thế giới nên cũng dễ hiểu khi nhiều người kinh doanh mở quán lựa chọn bánh mì ngày càng được nhiều. Món ăn đậm chất đường phố này của người Việt có thể ăn ở bất kỳ thời gian nào trong ngày. Hơn thế nữa nó cũng rất hợp với phong cách du lịch của người nước ngoài. Để kinh doanh cần phải biết các loại nhân được chế biến như thế nào, ăn kèm với nước sốt nào thì ngon, cách bày trí quán ra sao… tất cả đều có trong khóa học làm nhân bánh mì mở quán tại Học Món Việt!