Học nấu ăn online – tương tác trực tiếp với giáo viên

Học nấu ăn online – tương tác trực tiếp với giáo viên Học Món Việt

Học nấu ăn online là nhu cầu đã có từ lâu nhưng đa phần mọi người tự học. Tuy nhiên do sự ảnh hưởng của dịch bệnh trong những năm qua mà nhu cầu học nấu ăn online tăng cao hơn vì lý do không thể di chuyển dễ dàng. Hãy cùng Học Món Việt tìm hiểu về hình thức học này nhé!

Có nhiều nguồn để học nấu ăn online

Không còn quá xa lạ, học nấu ăn online từ trước vẫn được nhắc tới khi muốn học nấu ăn tại nhà và nấu những món ăn gia đình. Để học online phổ biến nhất có 3 kênh chính:

  • Youtube
  • Mạng xã hội
  • Blog nấu ăn

Trong 3 kênh dạy nấu ăn online này, các trang blog nấu ăn ít mang lại hiệu quả nhất. Vì bản chất là một trang web cung cấp công thức và hình ảnh quá trình chế biến. Chỉ với chữ và hình ảnh như vậy thì khá là khó để có thể nấu thành công.

Kênh mạng xã hội thì có như Facebook, Instagram, Tik Tok… cũng là một kênh mới trong việc dạy nấu ăn online. Những kênh này sử dụng video nên có thể xem được quy trình chế biến từ đầu tới cuối. Tuy nhiên nhược điểm là các kênh có tuổi đời phát triển ngắn, chưa nhiều nội dung phong phú. Đa số là copy video của nhau hoặc từ nguồn khác. Lượng tương tác như like, bình luận hay chia sẻ tuy nhiều nhưng có khả năng là ảo.

Học nấu ăn online – tương tác trực tiếp với giáo viên ảnh 1 Học Món Việt
Youtube là nền tảng tốt nhất nếu muốn học nấu ăn online

Cuối cùng là Youtube – nền tảng video trực tuyến lớn nhất thế giới và cũng có từ rất lâu. Các video trên kênh Youtube là những đóng góp của người dùng ở khắp nơi. Và nếu học nấu ăn online thì Youtube là kênh hiệu quả nhất trong những kênh trên. Với việc kiểm duyệt nội dung chặt chẽ thì nội dung video có chất lượng đảm bảo, được đầu tư kỹ càng. Bạn có thể tìm thấy các kênh dạy nấu ăn các món từ đơn giản tới phức tập phù hợp với kỹ năng tay nghề của mình!

Học nấu ăn online gặp những khó khăn gì?

Phải tự chuẩn bị nguyên liệu và điều đó có thể không đảm bảo

Bạn sẽ nghĩ học online thì tự mua đồ là điều hiển nhiên phải không? Nhưng hãy xem học tại lớp khác biệt thế nào! Các khoá học trực tiếp thì có thể bạn vẫn phải tự mua đồ. Nhưng điểm cộng lớn nhất ở đây chính là: giáo viên sẽ tư vấn cho bạn biết nguyên liệu bạn mua như vậy có đúng chưa, có đủ tươi ngon không hay nên mua ở đâu thì vừa rẻ vừa đảm bảo chất lượng?

Học nấu ăn online – tương tác trực tiếp với giáo viên ảnh 7 Học Món Việt
Nguyên liệu tươi ngon ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị món ăn

Đặc biệt là những ai muốn học nấu ăn mở quán kinh doanh thì việc biết chỗ mua lại càng quan trọng! Có những nguyên liệu mà không phải đâu cũng bán! Và còn một điều nữa, độ tươi ngon của nguyên liệu bạn chuẩn bị sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị món ăn bạn nấu.

Quá trình học bị ngắt quãng ảnh hưởng tới mạch học của bạn

Đặc điểm của các video học online là cắt ghép các quá trình để thành một video. Chính vì thế thời lượng của một video ngắn hơn rất nhiều so với thời gian cần thực tế để nấu món ăn. Video thì làm được nhưng bạn thì không thể! Chắc chắn bạn phải tạm dừng video để thực hành, có thể tạm dừng rất nhiều lần khi làm một món mới.

Học nấu ăn online – tương tác trực tiếp với giáo viên ảnh 2 Học Món Việt
Tạm dừng và tua lại là những hành động bạn sẽ làm khi học qua các video trên mạng

Và điều này ảnh hưởng tới sự liền mạch trong quá trình học của bạn, gây ra tâm lý chán theo mỗi lần bạn bấm tạm dừng. Chưa kể tới đôi khi bạn phải quay quay đi quay lại một đoạn video để xem cách họ làm nữa.

Một vài bước trong quá trình chế biến có thể bị bỏ qua

Thật vậy, việc biên tập lại video sẽ dẫn tới cắt bỏ một số công đoạn trong quá trình chế biến món ăn. Những công đoạn bị bỏ qua có thể là rất đơn giản như cắt hành, phi tỏi cho vàng… cho tới những công đoạn chính cũng có thể bị cắt bỏ, chẳng hạn như đun sôi lăn tăn nước dùng…

Nguyên nhân thì có thể là do nhà sản xuất không muốn video quá dài sẽ khiến người xem mệt mỏi. Và cũng có thể là do họ không muốn để lộ một vài công đoạn quan trọng khi chế biến.

Học nấu ăn online – tương tác trực tiếp với giáo viên ảnh 3 Học Món Việt
Các video trên mạng là video được quay trước qua biên tập và chỉnh sửa nên bị rút ngắn thời gian và cắt bỏ nhiều đoạn

Điều này cũng dễ hiểu giống như mọi người hay nói: nếu làm theo trên mạng mà được thì ai cũng thành đầu bếp hết rồi!

Không được nếm thử hương vị thực tế đúng chuẩn của món ăn

Học nấu ăn online bạn chỉ có thể tự thực hành theo công thức và hướng dẫn mà không có sự quan sát, hướng dẫn của giáo viên. Chính vì vậy, hương vị bạn làm ra có thể không đúng chuẩn như khi bạn học trực tiếp tại lớp.

Học nấu ăn online – tương tác trực tiếp với giáo viên ảnh 4 Học Món Việt
Học nấu ăn online bạn sẽ chẳng thể nếm được hương vị chuẩn của món ăn do giáo viên chế biến

Hiển nhiên là bạn không thể thành công ngay lần đầu tiên. Nhưng điều quan trọng là bạn không biết hương vị của món ăn chính xác như thế nào để có thể điều chỉnh cho những lần thử sau này.

Không được tư vấn, nói chuyện với giáo viên

Phần lớn các video dạy online đều là được quay trước, sau đó trải qua hậu kì, biên tập trước khi đăng lên trên các kênh phát video online. Vì vậy, bạn không thể nào hỏi giáo viên về những vấn đề mình gặp phải. Thậm chí ngay cả khi để lại bình luận dưới video cũng chưa chắc nhận được câu trả lời. Đặc biệt, nếu bạn học nấu ăn để kinh doanh thì sẽ không có ai tư vấn, giải đáp các thắc mắc của bạn!

Sai sót gặp phải trong quá trình chế biến nếu không được sửa sẽ hình thành phương pháp chế biến sai

Cũng vì chỉ xem trên video công thức và cách làm đã qua biên tập, không có giáo viên chỉ dẫn mà bạn có thể gặp phải những lỗi sai mà bản thân không biết. Những lỗi sai đấy lâu dài sẽ khiến phương pháp nấu ăn của bạn bị sai theo. Và nghiêm trọng hơn nếu những lỗi sai đó lại là nguyên nhân khiến hương vị món ăn không đạt chuẩn.

Học nấu ăn online – tương tác trực tiếp với giáo viên ảnh 5 Học Món Việt
Có những sai sót có thể xảy ra khi bạn tự học và nếu không có ai chỉ cho bạn thì sẽ khiến bạn nấu bị sai

Khoá học nấu ăn online – tương tác trực tiếp với giáo viên tại Học Món Việt

Trước nhu cầu học online tăng mạnh cùng với việc nghiên cứu tìm cách khắc phục những hạn chế của học nấu ăn online, Học Món Việt đã cho ra mắt chương trình học nấu ăn online – tương tác trực tiếp với giáo viên.

Ưu điểm khoá học nấu ăn online – tương tác trực tiếp với giáo viên

Điểm nổi bật nhất của Khoá học nấu ăn online tại Học Món Việt sẽ giúp các bạn học viên tương tác trực tiếp với giảng viên. Việc nói chuyện và trao đổi trực tiếp với giáo viên trong quá trình học sẽ xoá bỏ hoàn toàn những nhược điểm của việc học online trên video quay sẵn từ trước đến nay!

Học nấu ăn online – tương tác trực tiếp với giáo viên ảnh 6 Học Món Việt
Tại Học Món Việt các bạn sẽ học online theo thời gian thực, có thể nói chuyện, nghe giáo viên tư vấn và trực tiếp quan sát giáo viên làm từng công đoạn

Tiếp theo đó chính là thời gian học giống như học trực tiếp tại lớp. Các bạn học viên đăng ký khoá học nấu ăn online – tương tác trực tiếp với giáo viên của Học Món Việt sẽ được đảm bảo về mặt thời gian học y như học tại lớp vậy! Giáo viên sẽ hướng dẫn và làm cùng với các bạn từng công đoạn từ sơ chế nguyên liệu cho tới trang trí món ăn khi hoàn thành! Chính vì vậy, thời lượng buổi học được đảm bảo nguyên vẹn, không bị rút ngắn hay cắt bỏ bất kì công đoạn nào dù là nhỏ nhất!

Bên cạnh đó, trong khoá học nấu ăn online – tương tác trực tiếp với giảng viên, Học Món Việt luôn đảm bảo góc quay cận cảnh từng thao tác của giáo viên. Từ đó, các bạn học viên có thể dễ dàng quan sát kỹ và thực hành theo.

Học nấu ăn online – tương tác trực tiếp với giáo viên ảnh 9 Học Món Việt
Giáo viên trực tiếp chế biến và giải thích từng bước trong quá trình chế biến

Các giáo viên tại Học Món Việt là những đầu bếp giàu kinh nghiệm cả về đứng bếp chế biến món ăn cũng như kinh nghiệm phong phú mở quán kinh doanh. Chính vì vậy, các bạn học viên trong quá trình học cách chế biến món ăn còn được giáo viên tư vấn setup quán ăn và chia sẻ kinh nghiệm khi kinh doanh nữa.

Đối với các bạn ở nước ngoài, các bạn đôi khi sẽ khó có thể mua được đủ hết các loại nguyên liệu cho món ăn. Các giáo viên tại Học Món Việt cũng biết điều này và sẽ tư vấn cho bạn sử dụng những loại nguyên liệu khác để thay thế tuỳ thuộc vào nơi bạn đang ở.

Học nấu ăn online – tương tác trực tiếp với giáo viên ảnh 8 Học Món Việt
Học Món Việt sẽ đảm bảo các góc quay cận cảnh để các bạn học viên nhìn rõ ràng nhất!

Các khoá học nấu ăn online – tương tác trực tiếp với giáo viên của Học Món Việt

Hiện tại, Học Món Việt đang triển khai các khoá học nấu ăn online – tương tác trực tiếp với giáo viên sau:

  • Khoá học nấu Phở mở quán
  • Khoá học Lẩu Nướng mở quán
  • Khoá học Nhân bánh mì mở quán
  • Khoá học nấu ăn theo yêu cầu

Dưới đây là hình ảnh góc máy trích từ video buổi học nấu ăn online tương tác trực tiếp với giáo viên tại Học Món Việt ngày 23/12/2021. Bạn học viên ở Singapore, học online qua hệ thống Microsoft Teams.

Học nấu ăn online – tương tác trực tiếp với giáo viên ảnh 11 Học Món Việt
Hình ảnh trích từ video buổi học nấu Phở mở quán – Học online tương tác trực tiếp với giáo viên tại Học Món Việt vào ngày 23/12/2021.

Các bạn học viên quan tâm tới khoá học nấu ăn online có thể đăng ký tại đây để được tư vấn:

Thông tin liên hệ: Học Món Việt – Khóa học làm nhân bánh mì

  • Cơ sở 1: E21, ngõ 68, Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội – 02437842404 – Fanpage: Học Món Việt
  • Cơ sở 2: Số 6, ngõ 97, Phạm Ngọc Thạch, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội – 02435745017 – Fanpage: HỌC MÓN VIỆT

nút đăng ký khóa học nấu ăn tại Học Món Việt

Tuy học nấu ăn online có tương tác trực tiếp với giáo viên khắc phục được nhiều nhược điểm của việc học qua video, nhưng Học Món Việt vẫn khuyên các bạn nếu có thể thì nên cố gắng sắp xếp đi học trực tiếp tại lớp.

Việc học trực tiếp tại lớp sẽ cho các bạn một lợi thế mà không hình thức học online nào có được đó chính là: thưởng thức và nếm hương vị của món ăn do giáo viên nấu đúng chuẩn. Bên cạnh đó, học tại lớp cũng khắc phục được những tình trạng như đường truyền không ổn định hay chất lượng video không được rõ nét.

Học nấu ăn online – tương tác trực tiếp với giáo viên là chương trình học được Học Món Việt xây dựng giúp các bạn học viên ở xa, khó khăn trong việc đi lại có thể học chế biến món ăn mình muốn. Đặc biệt là với các bạn học viên ở nước ngoài chưa thể thu xếp thời gian về Việt Nam! Với các lớp học nấu ăn online, Học Món Việt luôn chú trọng và đảm bảo tối đa về mặt chất lượng buổi học cho các bạn học viên!