Caramen là gì? Đối với những người bình thường, chúng ta ắt hẳn nghĩ ngay tới món bánh caramen thơm lừng, béo ngậy! Tuy nhiên, thực chất caramen lại là một thuật ngữ chỉ một loại nguyên liệu cơ bản trong chế biến món ăn, nhất là đối với những người làm nghề bếp! Vậy caramen là gì? Và món bánh caramen cực kỳ phổ biến được làm thế nào? Hãy cũng Học Món Việt tìm hiểu nhé!
Caramen là gì?
Caramen hay còn gọi là Caramelisation có thể hiểu là quá trình oxy hóa của đường, loại bỏ nước khỏi đường, tạo ra một chất lỏng màu nâu và hương vị hấp dẫn. Định nghĩa vậy khó hiểu phải không? Hãy bỏ qua nó đi, caramen thực chất chính là nước hàng mà chúng ta vẫn dùng trong nấu nướng hàng ngày! Nước hàng hay caramen được tạo thành qua quá trình đun sôi đường với nước theo tỉ lệ thích hợp tạo ra một loại nước đường màu nâu có độ sánh nhất định.
Những điều bạn cần biết về Caramen
Caramen được dùng để chế biến những món ăn nào?
Là một loại nguyên liệu cơ bản, caramen được sử dụng trong nhiều món ăn Á, Âu từ món tráng miệng cho tới các món chính. Bên cạnh đó, caramen cũng là thành phần không thể thiếu trong nhiều loại bánh:
- Bánh Flan (bánh caramen)
- Cream Brulee
- Kẹo
- Rưới lên các món kem
- Kho thịt, kho cá, ướp thịt nướng…
Công thức làm Caramen là gì?
Như đã nói ở trên, caramen được tạo thành nhờ việc đun hỗn hợp đường với nước theo một tỉ lệ nhất định. Vậy tỉ lệ đó như thế nào?
Nguyên liệu:
- 2 cốc đường
- 1 cốc nước
- ¼ thìa nước cốt chanh hoặc bột tartar
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cho đường và nước vào nồi (nên dùng loại nồi có đế dày), đặt lên bếp, để lửa vừa.
- Bước 2: Khuấy hỗn hợp liên tục cho đường bắt đầu tan.
- Bước 3: Cho nước cốt chanh hoặc bột tartar (hòa bột với một ít nước) vào hỗn hợp đường đang sôi, với công dụng để đường không bị kết tinh lại.
- Bước 4: Khi đường tan hết thì ngừng khuấy, vặn lửa nhỏ, chỉ để cho hỗn hợp sủi bọt tăm.
- Bước 5: Chú ý quan sát màu sắc của hỗn hợp, đến khi nước đường chuyển sang màu nâu thì nhấc nồi ra khỏi bếp và đặt vào trong thau nước lạnh khoảng 10 giây để ngừng quá trình thắng caramen.
Nhiệt độ Caramen và ứng dụng trong các món ăn khác nhau
Trong chế biến món ăn, tùy vào nhiệt độ đun mà các đầu bếp sẽ dùng caramen cho những món ăn khác nhau:
Nhiệt độ | Sự hình thành caramen, ứng dụng |
100 | Đường được nấu chảy hoàn toàn |
110 – 115 | Hỗn hợp ở trạng thái không màu, để nguội vẫn ở dạng lỏng; được dùng làm kẹo dẻo, fondants, meringue… |
119 – 122 | Hỗn hợp không màu, khi để nguội sẽ đông cứng; dùng làm kẹo caramen mềm |
165 | Hỗn hợp không màu, khi để nguội sẽ đông cứng; dùng làm bánh kẹo cứng. |
170 – 180 | Hỗn hợp chuyển sang màu nâu; được dùng trong chế biến nhiều món ăn, các loại bánh khác nhau. |
Xem thêm các khóa học nấu ăn mở quán tại Học Món Việt!
Bánh Caramen là gì?
Bánh caramen hay còn gọi là bánh flan là loại bánh được hấp chín từ nguyên liệu chính là trứng, sữa và caramen. Bánh có nguồn gốc từ châu Âu, tuy nhiên hiện nay đã phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Đặc biệt, ở Việt Nam đây là món ăn tráng miệng ưa thích trong các nhà hàng, và là món ăn vặt rất được ưa chuộng dành cho các quán ăn vặt!
Nguyên liệu làm bánh Caramen
- 3 quả trứng gà
- 200ml sữa tươi không đường
- 3 thìa canh sữa đặc
- 2 thìa canh đường kính
Cách làm bánh flan – bánh caramen
- Bước 1: Tách lấy phần lòng đỏ trứng gà cho vào bát. Sau đó, thêm 3 thìa canh sữa đặc, 200ml sữa tươi, khuấy đều, nhẹ tay để trứng và sữa tan hết. Lưu ý: Cần khuấy nhẹ tay để hỗn hợp không bị nổi bọt nếu không món Caramen sẽ bị rỗ và không đẹp mắt. Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây để giúp Caramen được mịn, đẹp mắt và ngon hơn.
- Bước 2: Cho đường vào chảo, đổ ít nước, bật bếp thật nhỏ lửa. Khi thấy đường nóng, hơi đổi màu thì lắc nhẹ chảo, đến khi đường có mùi thơm và có màu mật ong, hơi sền sệt là được.
- Bước 3: Cho vài giọt nước cốt chanh vào đường đã thắng. Sau đó, đổ đường xuống dưới đáy cốc. Đợi khi đường hơi khô lại thì đổ hỗn hợp trứng sữa vào. Lưu ý: phải đổ thật nhẹ nhàng để đường và sữa không bị hòa lẫn vào nhau.
- Bước 4: Đặt các cốc Caramen vào nồi hấp cách thủy, xếp thật nhẹ nhàng. Trong quá trình hấp, thỉnh thoảng lau hơi nước trên nắp vung để nước không nhỏ xuống Caramen làm Caramen bị rỗ. Hấp bánh từ 15 – 20 phút là được. Khi Caramen nguội cho bánh vào tủ lạnh và thưởng thức!
Với những thông tin đã chia sẻ trên đây, hy vọng Học Món Việt đã giúp các bạn hiểu rõ Caramen là gì. Caramen được dùng để chế biến những món ăn nào? Và cách làm món bánh flan – bánh caramen để ăn tráng miệng hay ăn vặt cực kỳ phổ biến!
Các bạn có thể tham khảo khóa học nấu chè và các món ăn vặt để mở quán tại đây!