Muối ớt ngon đầy đủ gia vị là một trong những đồ để chấm không thể thiếu trong bếp, đặc biệt là đối với những tín đồ ăn vặt, ghiền đồ chua! Muối ớt có rất nhiều loại và để chấm những món khác nhau giúp hương vị món ăn ngon hơn gấp bội. Hôm nay, Học Món Việt sẽ hướng dẫn các bạn cách làm 2 loại muối ớt ngon đầy đủ gia vị phổ biến nhất và thêm muối xí muội (muối ô mai) nữa nhé!
Muối ớt rang chấm hoa quả
Chễm chệ ở vị trí đầu tiên khi nhắc tới muối ớt chính là muối ớt rang hay được dùng để chấm hoa quả. Chắc không một ai có thể phủ nhận cái sự tuyệt vời khi ăn miếng xoài, miếng cóc, miếng ổi… chấm với chút muối mặn mặn, cay cay. Nhắc đến thôi là đã nuốt nước bọt rồi!
Bình thường chúng ta hay mua những lọ nhỏ về để ăn nhưng bạn có biết rằng chúng ta hoàn toàn có thể từ làm được món muối ớt ngon đầy đủ gia vị y như vậy không?
Nguyên liệu
Nguyên liệu dùng làm muối ớt ngon đầy đủ gia vị để chấm hoa quả:
- Ớt đỏ: 5 quả
- Tỏi: 2 nhánh
- Muối hột: 100 gram
Cách làm
- Bóc vỏ tỏi. Ớt rửa sạch và bỏ hạt
- Băm nhuyễn tỏi và ớt. Sau đó trộn cùng với muối. Nếu bạn không thích vị mặn gắt thì có thể cho thêm một chút mì chính.
- Cho hỗn hợp muối, tỏi, ớt vừa xay vào chảo và rang khô. Bạn cũng có thể cho vào lò vi sóng trong 30 giây cũng được.
- Cho hỗn hợp đã rang khô vào máy xay mịn hoặc bạn có thể giã nhỏ bằng cối.
- Đợi nguội rồi đổ vào lọ kín để dùng dần.
Như vậy là bạn đã được một lọ muối ớt ngon đầy đủ gia vị rồi. Bạn có thể mang lọ muối ớt rang này đi khắp nơi để ăn vặt được rồi!
Muối ớt xanh chấm hải sản
Tiếp theo là muối ớt xanh – loại gia vị hay dùng để chấm hải sản luộc hoặc nướng cũng rất hợp. Để làm món muối ớt ngon đầy đủ gia vị để chấm cho các tín đồ hải sản, các bạn hãy chuẩn bị và làm như sau:
Nguyên liệu
- Ớt xiêm xanh: 50 gram
- Chanh: 1 quả
- Muối: 15 gram
- Đường: 25 gram
Cách làm
- Chanh gọt lấy phần vỏ, phần quả thì vắt lấy nước, bỏ hạt.
- Ớt xiêm rửa sạch, tách bỏ hạt và để cho ráo nước.
- Cho muối, ớt xiêm, vỏ chanh và đường vào máy xay xay mịn hoặc giã nhỏ.
- Đổ nước cốt chanh vào, xay lại một lần nữa để hỗn hợp đều hoặc khuấy đều. Sau đó đổ vào lọ để dùng dần.
Như vậy là xong, bạn có thể thêm ít lá chanh cắt nhỏ để tang thêm mùi thơm cho muối. Kết quả là bạn đã có thêm một lọ muối ớt ngon đầy đủ gia vị cho món hải sản rồi!
Chú ý khi làm muối ớt ngon đầy đủ gia vị
- Muối ớt ngon tất cả phụ thuộc vào công đoạn rang muối cùng hỗn hơn tỏi ớt. Vì vậy, bạn hãy đảo đều tay nhé!
- Công thức là một chuyện, làm theo công thức thì vị muối ớt sẽ phù hợp với đa số người. Tuy nhiên bạn cũng có thể tang giảm các thành phần nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị của mình! Mình ăn ngon mới là quan trọng nhất!
- Muối ớt xanh nếu bạn muốn dùng lâu dài thì hãy cho hỗn hợp muối mới rang vào lọ khô kín. Khi ăn mới đem ra pha vào nước cốt chanh.
- Muối ớt xanh bạn muốn giữ được màu xanh đẹp mắt thì sau khi bỏ hạt hãy đem chần qua nước sôi rồi thả ngay vào bột bát nước lạnh rồi mới đem đi xay.
- Lò vi sóng là vật dụng phổ biến trong mọi gia đình và trong việc làm muối ớt ngon đầy đủ gia vị nó cũng giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian!
Muối ớt xí muội
Bên cạnh 2 loại muối ớt ngon đầy đủ gia vị ở trên, đặc biệt là muối ớt rang để chấm hoa quả thì muối ớt xí muội cũng được ưa chuộng không kém. Đặc biệt với những ai vốn thích vị ô mai. Cùng bắt tay làm món muối ớt xí muội nào!
Nguyên liệu
- Muối: 45 gram
- Xí muội (ô mai): 20 gram
- Nước mơ ngâm: 20 ml
- Bột đinh hương: 10 gram
- Bột cam thảo: 10 gram
- Đường trắng: 35 gram
Cách làm
- Cắt nhỏ xí muội (ô mai). Cho vào một cái bát nhỏ, đổ nước mơ ngâm vào và trộn đều
- Muối cho vào chảo rang đều cho nóng. Sau đó thêm bột đinh hướng, bột cam thảo và đảo đều trong 5 phút. Đổ bát xí muội ngâm nước mơ vào trộn đều.
- Tiếp tục cho thêm đường và đảo nhanh tay để tránh bị cháy. Khi hỗn hợp khô thì đổ ra bát sạch, để nguội rồi cho vào lọ kín dùng dần.
Kết quả là chúng ta đã có một lọ muối xí muội với đủ hương vị mặn, ngọt, chua cùng vị xí muội (ô mai) ngon tuyệt rồi.
Cách bảo quản muối xí muội (muối ô mai)
- Sau khi cắt xí muội (ô mai), bạn hãy rang trên bếp tới khi khô rồi cho vào máy xay xay thật mịn.
- Đem bột xí muội đã xay rang với các nguyên liệu khác thì lọ muối xí muội sẽ để được lâu hơn.
Vậy là bằng những nguyên liệu đơn giản, chúng ta có thể tự tay làm tại nhà những lọ muối ớt ngon đầy đủ gia vị để chấm hoa quả và đồ hải sản. Không mất quả nhiều thời gian và bạn lúc nào cũng chủ động có sẵn đồ chấm khi có những món ngon bất ngờ tới! Chúc các bạn thành công!
Có thể bạn quan tâm: Khoá học Nấu ăn gia đình và Khoá học nấu ăn cho trẻ em ngày hè tại Học Món Việt!