Phở Việt Nam tiếp tục chứng tỏ sức hút không thể cưỡng lại của mình với bạn bè quốc tế. Mới đây, Phở Việt Nam đã lọt top 7 món ăn trong bát ngon nhất thế giới, sánh vai cùng các nước Thái Lan, Nhật Bản, Bồ Đào Nha…
Là một món ăn quen thuộc với mọi người dân Việt Nam, phở có thể được tìm thấy và thưởng thức một cách dễ dàng trên hầu hết các con phố. Đặc biệt ở những thành phố có tiếng về món phở như: Hà Nội, Nam Định hay miền Nam. Đây là 3 vị phở ngon đặc trưng của đất nước hình chữ S. Mỗi vị phở đều mang tới cho thực khách một hương vị đậm đà rất riêng và khó quên!
Không chỉ ở trong nước, Phở Việt Nam cũng dần bước chân ra thị trường ẩm thực thế giới. Mỗi nơi đặt chân tới, bát phở Việt đều thu hút sự quan tâm lớn của bạn bè quốc tế, tạo được tiếng vang và trở thành món ăn gây thương nhớ ở nhiều nơi!
Mới đây, Tạp chí du lịch nổi tiếng Lonely Planet đã mở cuộc bình chọn các món ăn được phục vụ trong bát có trải nghiệm tốt nhất trên thế giới. Tiêu chí để lựa chọn là món ăn phải vừa ngon miệng, vừa tạo cảm giác thoải mái khi phục vụ và thưởng thức. Và phở Việt Nam có tên trong top 7!
Top 7 món ăn trong bát ngon nhất thế giới
Phở Việt Nam
Bất kỳ ai tới Việt Nam, đặc biệt là tới Hà Nội chắc chắn không thể không thưởng thức một bát phở nóng hổi nghi ngút khói. Là món ăn truyền thống nhưng phở lại là món ăn đường phố dễ dàng tìm thấy được trên hầu hết mọi con phố, kể cả các khu chợ. Sự hài hòa giữa nước dùng, các loại hành, rau thơm và bánh phở tạo nên cho bát phở Việt Nam một hương vị đậm đà khó quên!
Đặc biệt, phở có thể ăn vào bất kỳ thời gian nào trong ngày: sáng, trưa hay tối đều phù hợp. Vắt thêm vài lát chanh, thêm tương ớt và một vài chiếc quẩy là đủ để thưởng thức bát phở với hương vị truyền thống nhưng cũng lại rất riêng theo khẩu vị của mỗi người!
Chính vì vậy, ngày càng nhiều người có ý định học phở mở quán kinh doanh. Đặc biệt là người Việt sinh sống ở nước ngoài thường tranh thủ thời gian về Việt Nam học khóa phở để mở quán ở nước ngoài!
Khao Soi – Bắc Thái Lan
Xứ sở Chùa Vàng đâu chỉ nổi danh với những món đặc trưng như Pad Thái, Sontam… Tại đây, Khao Soi cũng là một món ăn hấp dẫn khó thể chối từ. Món này đến từ phía Bắc Thái Lan và bất kỳ ai tới đây cũng đều muốn được thử một lần.
Khao Soi là một món mì xào giòn được nấu từ nước cốt dừa với cà ri, ăn cùng thịt gà hoặc thịt bò, kèm thêm một số nguyên liệu như ớt, bắp cải muối, hẹ, chanh… Món này được bán rất phổ biến ở các quán ăn vỉa hè hoặc trong các khu chợ ẩm thực. Nếu có thể ăn được cay, thực khách có thể chọn loại nước dùng siêu cay của Khao Soi và khi ăn nhớ thưởng thức kèm cùng một số loại rau để tăng thêm hương vị.
Salmorejo – Seville, Tây Ban Nha
Đây là một món súp lạnh với thành phần gồm có cà chua, tỏi, bánh mì vụn, giấm, trứng, thịt hun khói Iberico và một chút dầu olive. Món ăn này đến từ Seville – thủ phủ vùng Andalucia (Tây Ban Nha). Và cũng bởi Seville là thành phố nóng nhất Tây Ban Nha nên Salmorejo sẽ là món súp lạnh giúp giảm bớt sự oi bức của nơi đây.
Cháo – Quảng Châu, Trung Quốc
Vốn là một món ăn sáng phổ biến của người Trung Quốc. Bát cháo nóng hổi nấu từ gạo trắng với một chút thịt hoặc hải sản tươi ngon của vùng Quảng Châu, nghe không quá cầu kỳ nhưng chắc chắn sẽ là bữa sáng đầy đủ dưỡng chất mà bạn không thể bỏ qua khi ghé tới vùng này.
Arroz de marisco – Bồ Đào Nha
Xứ Bồ luôn nổi tiếng với nền ẩm thực tuy giản dị nhưng lại chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Từ bánh ngọt như pastel de nata (bánh tart trứng) cho đến các món chính như frango assado com piri piri (gà nướng cay), porco à alentejana (thịt lợn ăn với nghêu)… cũng đều không làm thực khách thất vọng.
Đại diện được tôn vinh cho món ăn đựng trong bát ngon nhất ở Bồ Đào Nha phải kể đến Arroz de marisco (cơm hải sản). Món ăn này sẽ gồm có các loại hải sản như tôm, trai, cua… được hầm trong sốt cà chua rồi phục vụ trong chiếc nồi đất lớn vừa đủ cho 2 người ăn. Muốn ăn Arroz de marisco ở nơi ngon nhất thì bạn hãy tìm tới các quầy hàng bán ven đường tại Bồ Đào Nha.
Ceviche – Mexico
Mexico ngoài món bánh Tacos nổi tiếng thì Ceviche cũng là một món ăn rất đặc trưng tại nơi đây. Một bát Ceviche gồm có những lát cá hồi được xắt vuông mỏng, trộn cùng nước chanh tươi, hành tím, rau mùi thơm với một số loại trái cây xắt vuông như dứa, xoài… Kết hợp tất cả lại đã tạo nên một bát Ceviche vừa mát lành vừa đa dạng hương vị.
Ramen Tokyo, Nhật Bản
Nhắc tới ramen, người ta sẽ chẳng thể quên hương vị của món mì được phục vụ trong tô nổi tiếng từ đất nước Nhật Bản. Trong đó, Ichiran Ramen là thương hiệu mì ramen nổi tiếng trên thế giới. Tô mì ramen ở đây có những lát thịt tonkotsu hấp dẫn, ăn kèm cùng bột ớt.
Đặc trưng hơn, khi ăn mì tại đây, thực khách sẽ được ngồi tách biệt với những người bên cạnh. Đầu bếp sẽ mở cửa sổ trên bàn ăn và phục vụ thực khách thông qua ô cửa này. Do đó, Ichiran còn được biết tới là tiệm mì dành cho dân FA.
Có thể thấy Phở Việt Nam ngày càng tạo được tiếng vang khi xuất hiện tại các nước trên thế giới. Phở Việt đã trở thành một món ăn mà bạn bè quốc tế không thể bỏ qua khi tới Việt Nam. Đồng thời mở ra cơ hội kinh doanh món Phở truyền thống ở nước ngoài!
Nguồn: Lonely Planet