Có nên học đầu bếp chuyên nghiệp không?

Có nên học đầu bếp chuyên nghiệp không - Học Món Việt

Cuộc sống hiện đại ngày một phát triển, có rất nhiều ngành nghề có thể lựa chọn để lập nghiệp. Trong số đó có một nghề rất thú vị là: nghề đầu bếp! Tại Việt Nam, học nấu ăn chuyên nghiệp đang là một xu hướng mới trong chọn lựa nghề nghiệp và rất thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Nghề đầu bếp có gì hay? Có nên học đầu bếp chuyên nghiệp không? Bạn đam mê nấu nướng nhưng lý do nào đủ sức thuyết phục bạn theo đuổi đam mê của mình? Hãy cũng Học Món Việt tìm câu trả lời nhé!

5 lý do hàng đầu để học đầu bếp chuyên nghiệp

1/ Nhu cầu tuyển dụng đầu bếp tiếp tục tăng cao

Ngành Du lịch phát triển vượt bậc kéo theo sự bùng nổ của các dịch vụ ăn uống từ bình dân đến cao cấp. Các quán ăn, nhà hàng mọc lên như nấm! Một đặc điểm rất thú vị của Ẩm thực Việt Nam chính là: các món ăn đường phố! Khách du lịch thoải mái thưởng thức các món ăn ngon từ các quán ăn bình dị khắp các con phố lớn nhỏ cho tới trong các nhà hàng sang trọng. Trên các trang tuyển dụng việc làm ngành Hospitality – Dịch vụ – Nhà hàng – Khách sạn có hàng trăm tin tuyển dụng nghề đầu bếp với lượng xem rất lớn. Không những vậy, các nhà hàng, khách sạn còn chủ động liên kết hợp tác với các cơ sở dạy nghề đầu bếp để có được nguồn nhân lực chất lượng ngay khi học viên Tốt nghiệp.

Nhu cầu tuyển dụng nghề bếp tăng cao - Học đầu bếp chuyên nghiệp tại Học Món Việt
Nghề Đầu bếp là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất hiện nay!

Chính vì thế, nhu cầu học nấu ăn nói chung và học đầu bếp chuyên nghiệp nói riêng cực kỳ lớn!

2/ Học nấu ăn không lo thất nghiệp

Thực tế hiện nay, các bạn sinh viên, học viên học nấu ăn đã được các đơn vị săn đón ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Với sự liên kết giữa trường và các nhà hàng, khách sạn, các bạn được tạo điều kiện hoàn toàn có thể vừa đi học vừa đi làm mà không ảnh hưởng tới việc học. Điều này giúp các bạn tích lũy kinh nghiệm thực tế ngay từ khi đi học và sẵn sàng cho công việc sau khi ra trường. Bên cạnh các khóa học nấu ăn chuyên nghiệp nhằm hướng tới việc trở thành đầu bếp, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các khóa học kinh doanh những món ăn đặc biệt để tự mở quán!

3/ Thời gian đào tạo nhanh

Một khóa học đầu bếp chuyên nghiệp ngắn nhất chỉ khoảng 3 tháng. Đối với người muốn học để nâng cao tay nghề hay tìm một cơ hội việc làm mới thì các khóa học chứng chỉ là một sự lựa chọn hoàn hảo. Học viên sẽ được học từ các kỹ năng cơ bản như sử dụng công cụ bếp, kỹ năng cắt tỉa, sơ chế, bảo quản nguyên liệu cho tới các kỹ năng chế biến món ăn khác nhau.

Thời gian học nấu ăn nhanh - Học đầu bếp chuyên nghiệp tại Học Món Việt
Thời gian học nhanh đặc biệt là đối với các Khóa học mở quán kinh doanh!

Bên cạnh các khóa học nấu ăn chuyên nghiệp, các khóa học nấu ăn mở quán theo yêu cầu cũng được rất nhiều người quan tâm nhờ đặc điểm món ăn đường phố của ẩm thực Việt. Các khóa học nấu ăn mở quán rất đa dạng chủ yếu được xây dựng theo yêu cầu của học viên như: khóa học Lẩu Nướng, khóa học Phở bò, khóa học nấu Bún bò Huế

4/ Thu nhập cao và hấp dẫn

Theo các chuyên gia hàng đầu trong ngành, ăn uống là ngành mang lại lợi nhuận rất lớn. Trong đó Đầu bếp lại là người trực tiếp làm nên những sản phẩm của ngành này. Vì vậy thu nhập của người trong nghề bếp cũng rất cao. Tùy thuộc vào quy mô của quán ăn, nhà hàng hay khách sạn cũng như địa điểm kinh doanh mà mức lương sẽ có sự khác biệt tương ứng. Trong nghề bếp, có rất nhiều vị trí công việc khác nhau tùy thuộc vào tay nghề và kinh nghiệm của người làm. Nhìn chung, mức lương của phụ bếp dao động trong khoảng 5 – 6 triệu đồng/tháng; mức lương của đầu bếp từ 10 – 13 triệu đồng/tháng; Tổ trưởng bếp từ 14 – 16 triệu đồng/tháng; vị trí Bếp trưởng có mức lương từ 20 – 40 triệu đồng/tháng…

Thu nhập nghề bếp cao và hấp đẫn - Học Đầu bếp chuyên nghiệp tại Học Món Việt
Đầu bếp với tay nghề, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm càng cao thì mức lương và đãi ngộ cũng tương xứng!

 

Không chỉ làm việc tại các quán ăn, nhà hàng, khách sạn, những đầu bếp giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn tốt còn có thể tham gia giảng dạy tại các trung tâm đào tạo hay trường học nấu ăn. Qua đó tăng thêm thu nhập đáng kể nhất là đối với các khóa học 1 thầy 1 trò, truyền bí quyết nấu nướng, kinh doanh.

5/ Cơ hội thăng tiến rộng mở

Người mới bước chân vào nghề đầu bếp còn ít kinh nghiệm thường bắt đầu bằng vị trí phụ bếp. Trong một khu bếp có rất nhiều phụ bếp phụ trách những công việc riêng khác nhau như: sơ chế nguyên liệu, cắt tỉa, trang trí, bảo quản thực phẩm… Tuy nhiên đây là một trong những vị trí mà người làm có nhiều thời gian để rèn luyện tay nghề cho thành thục và học hỏi kinh nghiệm từ những người ở vị trí khác.

Đầu bếp là một trong những nghề có cơ hội thăng tiến nhanh. Chỉ cần có đam mê, nỗ lực, tích lũy kinh nghiệm thực tế và không ngừng học hỏi, cơ hội thăng tiến sẽ đến rất nhanh. Từ phụ bếp, bạn sẽ thăng tiến lên vị trí Đầu bếp, Tổ trưởng, Bếp phó, Bếp trưởng và cuối cùng là Bếp trưởng điều hành – vị trí cao nhất trong nghề bếp. Qua quá trình làm việc, bạn sẽ dần được đề bạt và phân vào các vị trí với công việc phù hợp với sở trường của mình. Từ đó tiếp tục hướng tới những vị trí cao hơn với mức lương và đãi ngộ tương xứng!

Với 5 lý do trên đây, Học Món Việt hy vọng đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho những băn khoăn về việc có nên học đầu bếp chuyên nghiệp và theo đuổi niềm đam mê nấu ăn hay không! Chúc bạn có thêm động lực để bước đi trên con đường nghề đầu bếp rất thú vị và hấp dẫn này!

Tham khảo Khóa học Đầu bếp chuyên nghiệp của Học Món Việt: Khóa Đầu bếp Việt tại đây!